Dưới đây là quy trình chuẩn của công việc này mà Mitaco muốn gửi đến các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu sang Nhật làm việc.

Quy trình XKLĐ Nhật Bản - Sơ tuyển đầu vào

Trước khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản các bạn cần trải qua sơ tuyển đầu vào. Ở bước này cac bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: độ tuổi, ngoại hình, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc,…

Quy trình XKLĐ Nhật Bản

Nếu bạn đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên, công ty xuất khẩu lao động sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được đơn hàng phù hợp với bản thân nhất.

Quy trình XKLĐ Nhật Bản - Khám sức khỏe

Sau khi bạn và công ty tư vấn lựa chọn được đơn hàng thì bước tiếp theo bạn cần làm là khám sức khỏe. Hiện nay, chi phí khám sức khỏe tại các bệnh viện sẽ dao động từ 100.000 đến 500.000 VNĐ.

Sức khỏe là phần quan trọng không thể thiếu dành cho người lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, kỹ năng chuyên môn cao nhưng sức khỏe không đạt chuẩn, hiển nhiên bạn vẫn không được sang Nhật làm việc.

Nhóm bệnh không đủ điều kiện tham gia XKLĐ Nhật Bản:

  • Nhóm bệnh tim mạch: Nhồi máu cơ tim, Suy tim, Bệnh tim bẩm sinh, Viêm cơ tim, Loạn nhịp hoàn toàn, Suy mạch vành, Người mang máy tạo nhịp tim, Viêm tắc tĩnh mạch, Người bị di chứng tai biến mạch máu não, Viêm tắc động mạch,...
  • Nhóm bệnh hô hấp: Ung thư phổi, Áp xe phổi, Hen phế quản, Tâm phế mạn, Bệnh lao phổi, Khí phế thũng, Viêm dày dính màng phổi, Tràn dịch màng phổi, Tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính, Xơ phổi,...
  • Nhóm bệnh tiêu hóa: Áp xe gan, Xơ gan, Cổ chướng, Sỏi mật, Ung thư gan, Lách to, Ung thư đường tiêu hóa, Vàng da, Loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, Viêm gan A, B, C,...

Đào tạo trước khi thi tuyển

Tiếp theo việc khám sức khỏe là quá trình đào tạo cả về tiếng Nhật và trình độ chuyên môn. Bởi khi sang Nhật bạn phải tập làm quen với lối sống, nền văn hóa tại đây. Và tiếng Nhật chính là công cụ để bạn giao tiếp với họ.

Bên cạnh đó tiếng Nhật còn giúp cho quá trình làm việc diễn ra thuận lợi hơn. Bởi khi ta hiểu được tiếng Nhật ta mới hiểu đúng và rõ yêu cầu của doanh nghiệp. Từ đó, quá trình làm việc đạt đúng mong muốn.

Quy trình XKLĐ Nhật Bản - Thi tuyển đơn hàng

Quá trình thi tuyển đơn hàng còn được gọi là phỏng vấn sẽ được các doanh nghiệp Nhật Bản cử người trực tiếp sang Việt Nam. Nhưng ở thời điểm hiện tại do tình hình dịch Covid diễn biến quá phức tạp nên sẽ chuyển sang phỏng vấn online qua zoom, Skype, Zalo hoặc Line.

Tiếp theo sau đó, người lao động sẽ chuyển qua phần thi tay nghề bằng phần test kỹ năng, tay nghề, IQ,…. Tỷ lệ chọi của mỗi đơn hàng đều rất cao có thể lên đến 3 chọi 1 vì vậy mà các ứng viên cần phải thật cố gắng mới có thể thi đỗ.

 Đào tạo chuyên sâu

Sau khi bạn có có nền tảng cơ bản về tiếng Nhật, tiếp theo sẽ theo học chương trình rèn luyện tay nghề, giúp bạn làm quen với tính chất công việc của mình. Để khi sang Nhật làm việc bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thích nghi với môi trường làm việc. Tổng thời gian đào tạo là 3 đến 5 tháng.

Xin Visa/thị thực Nhật Bản

Khi có kết quả đậu phỏng vấn, trong suốt quá trình đào tạo công ty sẽ nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Nhật Bản theo dạng giấy phép lao động hoặc visa.

Quy trình XKLĐ Nhật Bản

Đặt vé và xuất cảnh

Quá trình đặt vé máy bay và hỗ trợ người lao động chuẩn bị xuất cảnh sẽ được công ty tư giúp bạn chuẩn bị. Bạn chỉ cần chuẩn bị thật tốt. Sau khi nhập cảnh bạn sẽ được nghiệp đoàn đón và đưa về nơi sinh sống trong suốt quá trình làm việc.

Đào tạo sau nhập cảnh

Đào tạo sau nhập cảnh được xem là việc bắt buộc. Bởi người lao động khi mới sang Nhật vẫn còn bỡ ngỡ, chưa làm quen được. Do đó trong vòng 1 tháng đầu, các nghiệp đoàn sẽ tiến hành đào tạo, hướng dẫn cách thích nghi với môi trường mới, cách mua sắm, chi tiêu hợp lý. Học cách làm quen với máy móc trong công việc, trang thiết bị an toàn lao động,…

Kết thúc hợp đồng và trở về Việt Nam

Sau khi kết thúc hợp đồng bạn sẽ đến công ty xuất khẩu lao động để thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền đặt cọc nếu có. Đối với những bạn có mong muốn gia hạn hợp đồng thì nên liên hệ ngay cho nghiệp đoàn hoặc công ty đẻ được hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể nhất.

Trên đây là quy trình XKLĐ Nhật Bản mà người lao động cần nắm rõ để thực hiện đúng. Từ đó giúp quá trình làm việc tại Nhật diễn ra nhanh chóng hơn. Chúc bạn may mắn!