Định nghĩa về ngôn ngữ teen của giới trẻ Nhật Bản 

Về cơ bản, bạn có thể hiểu ngôn ngữ giới trẻ Nhật Bản đang dùng hiện nay là một cách rút gọn hay thay đổi các từ gốc để trở nên tiện lợi, bắt tai hơn. Một số người gọi đây là tiếng lóng vì nó được sử dụng đa phần bởi thế hệ trẻ hơn và được lưu truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội với tốc độ chóng mặt khiến chủ đề này trở thành một hiện tượng nóng. Cách dùng ngôn ngữ này được quan tâm nhiều đến mức các tòa báo lớn đã lên tiếng cảnh báo người dân về sự mai một của ngôn ngữ truyền thống.

Ngôn ngữ teen của giới trẻ Nhật Bản được xem là một cách nói mới sau khi được sử dụng rộng rãi bởi nhiều người trong một khoảng thời gian. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng phương pháp biến âm, viết tắt của các từ nguyên bản. Điều này không chỉ thể hiện được cá tính của người sử dụng mà còn khiến cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị và độc đáo hơn. Các từ lóng trên cũng có thể được dùng cho một nhóm bạn thân thiết và chỉ có họ mới biết được ý nghĩa của những từ này.

Khám phá cách sử dụng ngôn ngữ teen của giới trẻ Nhật Bản

Ngôn ngữ teen Nhật Bản ra đời thế nào?

Tại các trung tâm đào tạo Nhật Ngữ lớn thì các giảng viên sẽ dành ra một khoảng thời gian để giới thiệu qua cho học viên về loại ngôn ngữ mới mà giới trẻ Nhật Bản đang sử dụng. Lý do là bởi vì chúng đang ngày càng nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc và được dùng bởi những nghệ sĩ nổi tiếng trên các trang xã hội.

Tuy xuất hiện và nổi lên rất nhanh thế nhưng ít có ai biết chúng bắt đầu từ đâu và do ai tạo ra. Nguồn gốc của ngôn ngữ teen Nhật bản đa số được các bạn trẻ lập ra với mục đích tạo niềm vui, kích thích các yếu tố gây hài trong cuộc hội thoại trên mạng. Những từ ngữ này bằng cách nào đó được thấy và chia sẻ giữa các cộng đồng mạng để rồi được sử dụng với quy mô lớn. Không chỉ thế, đất nước Nhật Bản còn được biết đến là thánh địa của những ấn phẩm về truyện tranh manga, phim ảnh anime.

Và chính tác giả của những tác phẩm này cũng chính là người sáng lập ra việc nói lóng vào thời kỳ đầu tiên. Nhằm tạo nên tính cách và khung cảnh giới trẻ, việc sử dụng ngôn ngữ rút gọn vào trong lời thoại của nhân vật đã tạo nên những hiệu ứng vô cùng to lớn giúp thu hút khán giả ở trong và ngoài nước.

Phân tích ngữ pháp của tiếng Nhật mới

Hiểu chung thì cách dùng từ này được tạo ra bằng việc sử dụng đưa các từ phức tạp trở về dạng thông thường và lược bỏ đi những thành phần trợ từ. Đây là ngữ pháp quan trọng nhất của ngôn ngữ này. Tuy nhiên các trợ từ như 「の」「に」「で」vẫn được sử dụng như bình thường. Tiếp theo đó chính là về ngữ âm, những tính từ kết thúc bằng âm ai hoặc oi sẽ được chuyển thành ee. Không chỉ thế, để gia tăng thêm sự sáng tạo của vốn từ vựng trong cách nói này, giới trẻ Nhật Bản còn ghép âm đầu của 2 từ khác nhau để tạo thành những từ mới với giọng đọc nhí nhảnh, hài hước.

Việc để ý cách sử dụng loại từ phù hợp để nói chuyện với nhau cũng là một yếu tố quan trọng giúp tạo nên sự thành công của cách dùng này. Cụ thể là mọi người có thể thay thế とても bằng cách sử dụng các từ sau: チョー、バリ、めっちゃ、げき. Cuối cùng là ngữ pháp viết tắt, vì giới trẻ Nhật Bản hiện nay trò chuyện với nhau rất nhiều qua tin nhắn thế nên việc rút gọn từ cần viết khiến họ hoàn thành thao tác nhanh hơn và đọc cũng vui hơn.

Tổng hợp các từ nổi tiếng của giới trẻ Nhật Bản 

Theo thống kê từ 1139 người trẻ ở Nhật, bảng xếp hạng 10 từ đang được sử dụng nhiều nhất bao gồm các loại sau đây:

  • きまZ - kimaZ và きまずい - kimazu: khó xử, gượng gạo.
  • ギャル・ぎゃる - gyaru: thời trang, trang điểm.
  • それ・それな - sore・sorena: tôi nghĩ vậy.
  • はにゃ・はにゃり – Hanya・Hanyari: Gì vậy?
  • 草 - kusa: Miêu tả trạng thái cười.
  • あせあせ – Ase ase: lo lắng.
  • 大丈夫そ? – Daijoubuso: Hỏi thăm sức khỏe theo cách hài hước.
  • しんど - sindo: mệt mỏi tột cùng.

Trên đây là tất những gì bạn cần biết về chủ đề ngôn ngữ teen của giới trẻ Nhật Bản. Hy vọng những kiến thức trên của Mitaco sẽ giúp mọi người tự tin hơn khi giao tiếp với người bản xứ ở xứ sở hoa anh đào nhé!