Đừng lo vì Mitaco sẽ là người giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Ôn tập thường xuyên theo từng chủ đề

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới được nhiều bạn áp dụng là phương pháp học từ vựng gọi là Lặp lại khoảng cách (SRS), một kỹ thuật học tập dựa trên các thẻ ghi nhớ (flashcards). Ban đầu mình có thử học bằng flashcards và thấy khá hiệu quả, nhưng khi số từ vựng tăng cao, mình lại bị nhầm lẫn giữa các thẻ (bởi vì mình phải sắp xếp thẻ nào học rồi, thẻ nào nhớ rồi và chưa nhớ). Khó khăn hơn, mình phải đặt đồng hồ để ôn tập lại mỗi ngày khá mất thời gian.

Bật mí 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới nhanh chóng nhất

Thế là mình lên mạng tìm kiếm cách áp dụng phương pháp SRS một cách nhanh nhất, rồi biết đến MochiMochi - 1 app học tiếng Nhật hiệu quả với phương pháp này. App sẽ nhắc nhở mình học dựa trên thuật toán đặc biệt vào đúng thời điểm não bộ ghi nhớ tốt nhất. Nghĩa là, bạn chỉ cần học theo flashcards có sẵn và ôn tập theo lời nhắc của app thôi.

 Bạn không cần phải nhớ ôn tập từ nào, ôn tập lúc nào và như thế nào. Một điều mình thích nữa là app chia ra nhiều bài học theo chủ đề và trình độ tiếng Nhật. Ví dụ bạn muốn học từ vựng N5, N4 hay Kanji cơ bản, từ vựng giao tiếp, thì app đều có thể cung cấp cho bạn.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới - Học đều bốn kỹ năng

Học đều 4 kỹ năng sẽ giúp bạn phát triển tốt bởi mỗi cấp độ có liên quan mật thiết và bổ trợ cho nhau rất tốt. Hãy phân loại cấp độ N5,N4, N3, N2, N1 sao cho phù hợp với người học trong mỗi giai đoạn.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới - Nghe trước

Đa số người học Tiếng Nhật không thích nghe băng đài hay những file nghe đề thi vì chúng rất nhàm chán và không có hứng thú học tập chút nào. Và hơn nữa chỉ đến cận ngày đi thi thì may ra chúng ta mới bắt đầu luyện. Không phải vì chất lượng băng đài kém, mà bởi vì nội dung của nó KHÔNG KHIẾN CHÚNG TA THÍCH THÚ VÀ ĐEM LẠI CẢM GIÁC TIÊU CỰC. Và đây mới là mấu chốt vấn đề khiến bạn không nghe được.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới - Học đúng cách

Đôi khi học chăm chưa chắc đã hay, bởi nhiều bạn học rất chăm nhưng thực tế không đạt kết quả tốt. Học tập, học nhiều không phải là tất cả. Học nhiều nhưng sai lộ trình, sai phương pháp thì cũng "nhọc lòng mà chẳng nên công cán gì". Do đó hãy chọn ra lộ trình học phù hợp nhất cho chính bản thân mình các bạn nhé!

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới - Học qua câu chuyện ngắn

Đôi khi học qua sách vở lại không mang lại hiệu quả vượt trội bằng cách học tiếng Nhật từ những câu chuyện đời thường mà các bạn xem trên tivi, youtube hoặc các phương tiện truyền thông khác, bởi nó mang lại dấu ấn và giúp bạn nhớ lâu hơn.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới - Học những tài liệu mang tính thực tế

Một số tài liệu học tiếng Nhật mang tính thực tế có thể bạn chưa biết:

  • 初心者のための日本語
  • Minna no Nihongo (みんなの日本語)
  • Nihongo Challenge (にほんごチャレンジ)
  • Nihongo Soumatome (日本語祖まとめ)
  • Mimi kara Oboeru Bunpou/Choukai/Goi (耳から覚える文法・聴解・語彙)

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới - Nghe và lặp lại những gì đã học

Còn về phần nói Tiếng Nhật. Phần lớn, người học không biết nói thế nào cho chính xác. Đa phần toàn suy từ Tiếng Việt dịch sang, khi nói chuyện trong đầu còn đang nghĩ xem chia thể có đúng không. Hoặc sử dụng từ không phù hợp với bối cảnh, đối tượng. Điều này dẫn đến việc, người Nhật không hiểu bạn nói gì. Trường hợp này xảy ra thường xuyên, khiến bạn mặc cảm với giao tiếp. Kết quả là bạn không muốn nói nữa.

Điều này xảy ra là do bạn chưa chọn đúng kênh phù hợp, thay vào đó hãy đổi sang những chương trình hoạt hình gần gũi và dễ nhớ lời nhất và sau đó lặp lại trong đời sống hằng ngày như:

  • Xem Anime, Drama có phụ đề song ngữ
  • Tra từ với thời gian thực: Bạn có thể vừa xem phim và tra từ với thời gian thực. Bạn không cần dừng lại, không cần vẽ kanji, chỉ 1 click bạn sẽ biết ngay từ đó đọc như thế nào, nghĩa là gì. Tiện lợi đến mức, bạn có thể click vào từ trong video (hoặc từ ở bảng lời thoại) cũng có thể tra được. Tiết kiệm cả đống thời gian cho bạn.
  • Bảng lời thoại: Bảng này giúp bạn xem lại lời thoại, lưu về máy tính câu mà mình thích. Xem trước câu tiếp theo đối phương nói là gì. Tra trước từ mình chưa biết.
  • Bốn chiều phụ đề: Bạn có thể thay đổi Bốn chiều phụ đề bằng 3 click. Bốn chiều phụ đề bao gồm: chỉ Tiếng Việt, Tiếng Việt + Tiếng Nhật, Chỉ Tiếng Nhật, cuối cùng là không có phụ đề.
  • Bốn chiều phụ đề tương đương với 4 cấp bậc mà người học phải trải qua.

- Cấp 1 (Chỉ tiếng việt): Xem với mục đích giải trí, kiểm tra nội dung phim này mình có thích không, để chuyển sang Cấp 2.

- Cấp 2 (Song ngữ): Vừa xem vừa học từ mới, cách dùng của câu.

- Cấp 3: (Chỉ Tiếng Nhật): Cấp độ này để bạn luyện đọc và nghe. Luyện dịch.

- Cấp 4: (Không Sub): Bạn xem như người Nhật.

Bạn có thể xoay 4 chiều tất cả các bộ phim. Trong quá trình xem bạn cũng có thể đổi được 4 điều, điều này giúp bạn tiếp cận Tiếng Nhật một cách thông minh và hiệu quả hơn. 

Dù không nhiều nhưng Mitaco hy vọng với việc bật mí 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới nhanh chóng sẽ phần nào hỗ trợ các bạn đạt được thành tích cao nhất trong quá trình học tập của mình.