Cách ứng xử của người Nhật: Luôn chào hỏi

Đây là cách ứng xử của người Nhật dễ nhận thấy nhất khi bạn sinh sống và làm việc trong môi trường Nhật Bản. Tại Nhật, chào hỏi lẫn nhau, người có vai vế thấp hơn mặc nhiên sẽ luôn chào người có vai vế cao hơn. Vai vế ở đây sẽ tùy thuộc và chức vụ, tuổi tác, mối quan hệ. Người Nhật sẽ có 3 kiểu chào chính, đó là:

  • Kiểu chào Saikeirei: Đây là cách chào trang trọng nhất, người chào sẽ từ đầu cúi đầu xuống đến mức rất thấp. Kiểu chào này được áp dụng trong các đền chùa Nhật Bản, trước Thiên Hoàng, trước Quốc Kỳ.
  • Kiểu chào thông thường: Với kiểu chào này, người Nhật cúi mình khoảng 20-30 độ và giữ yên khoảng 2-3s. Kiểu chào này dành cho các mối quan hệ bình đẳng như bạn bè, đồng nghiệp, người quen.
  • Kiểu chào Eshaku: Đây là một kiểu chào hỏi trong văn hóa Nhật Bản thể hiện sự tôn trọng và chào hỏi trong những mối quan hệ không quá trang trọng. Nó được thực hiện bằng cách cúi đầu và thân mình chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Kiểu chào này có thể áp dụng cho người quen, nhân viên cửa hàng, người lần đầu gặp gỡ,...

10 cách ứng xử của người Nhật

Ít khi nhìn thẳng vào ánh mắt của đối phương

Người Nhật có một phong cách giao tiếp đặc biệt, rất khác biệt so với nhiều nền văn hóa khác trên thế giới. Thay vì nhìn trực diện vào mắt người đối thoại, người Nhật thường nhìn vào một vật trung gian như cà vạt, một cuốn sách, đồ trang sức,... hoặc nghiêng đầu và nhìn qua một bên.

Lý do cho hành động này xuất phát từ quan niệm về sự tôn trọng và khiêm tốn trong văn hóa Nhật Bản. Việc nhìn trực diện vào mắt người đối thoại được xem là một hành động thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực. Nó thể hiện sự tự tin thái quá, thiếu tôn trọng và có thể khiến đối phương cảm thấy bị đe dọa hoặc khó chịu.

Tất nhiên, trong một số trường hợp, người Nhật cũng có thể nhìn trực diện vào mắt người đối thoại, ví dụ như khi họ muốn đưa ra một tuyên bố quan trọng. Nếu bạn sắp qua Nhật Bản du học hoặc làm việc theo các chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng, phái cử kỹ thuật viên kỹ sư,...thì đừng quên lưu ý điều này trong giao tiếp nhé!

Sự im lặng trong giao tiếp

Người Nhật tin rằng hành động thể hiện sự chân thành và đáng tin cậy hơn lời nói suông, do vậy họ thường chú trọng quan sát và đánh giá qua những gì người khác thực hiện hơn là những lời họ nói.

Bên cạnh đó, sự im lặng của người Nhật được sử dụng như một cách để thể hiện sự tôn trọng, để tạo ra sự kết nối và thấu hiểu giữa người với người. Im lặng cũng là cách người Nhật thể hiện sự tôn trọng và tránh làm mất lòng người khác. Họ cho rằng im lặng là cách tốt nhất để không tạo ra bất đồng hay tranh cãi.

Ưu tiên giao tiếp gián tiếp 

Người Nhật thường sử dụng cách nói gián tiếp và ẩn ý trong giao tiếp. Với cách ứng xử của người Nhật này, họ ít khi giải thích rõ ràng ý muốn của mình và thường đưa ra những câu trả lời mang tính gián tiếp. Thay vì nói "không" trực tiếp, họ thường dùng những cách diễn đạt như "điều này khó" để thể hiện sự từ chối một cách lịch sự.

Dù là họ từ chối, thúc giục,...họ đều thể hiện sự lịch thiệp và nhã nhặn. Họ luôn ý thức giữ gìn sự tôn trọng và tránh làm mất lòng người khác. Họ cố gắng tạo sự thoải mái và dễ chịu cho người khác trong giao tiếp. Ngay cả khi gặp chuyện buồn phiền, họ vẫn giữ nụ cười trên môi để không ảnh hưởng đến người đối diện. Xem thêm: Những từ vựng tiếng Nhật về cảm xúc.

Chủ động bàn bạc vấn đề

Khi tiếp xúc với người Nhật, đặc biệt là khi họ đang đứng ở vai trò chủ nhà, họ thường chủ động đưa ra vấn đề cần bàn bạc trước. Đây là một nét văn hóa độc đáo thể hiện sự tôn trọng và mong muốn thảo luận hiệu quả với đối phương. Việc đặt ra câu hỏi được xem như tín hiệu khởi đầu cho công việc chính thức.

Trong khi họ đang nghiêm túc bàn bạc công việc, bạn không nên đưa ý kiến chệch với vấn đề đang bàn, nói những câu thiếu thông tin hay hỏi về đời tư. Những hành động này sẽ khiến bạn bị đánh giá là thiếu nghiêm túc và thậm chí gây ác cảm với họ.

Cách ứng xử của người Nhật: Nụ cười đôi khi không mang ý nghĩa vui vẻ

Khác với nhiều nền văn hóa trên thế giới, nụ cười của người Nhật không phải lúc nào cũng biểu thị cho sự vui vẻ. Trong một số trường hợp, chúng có thể là dấu hiệu của sự bối rối, khó chịu thậm chí là lo lắng.

Người Nhật luôn cố gắng thể hiện sự hòa đồng và tránh làm mất lòng người khác. Do đó, họ có thể mỉm cười ngay cả khi họ không cảm thấy vui vẻ để tránh tạo ra bầu không khí căng thẳng.

Chú trọng việc vẫy tay và chỉ tay trong giao tiếp

Khi gọi ai đó bằng cách vẫy tay, người Nhật thường duỗi thẳng cánh tay, lòng bàn tay hướng xuống, sau đó cử động các ngón tay xuống. Chỉ tay trực tiếp vào người khác được cho là hành động thô lỗ trong văn hóa Nhật Bản. Với cách ứng xử của người Nhật, trong trường hợp muốn nhắc đến đối phương bằng cử chỉ tay, người Nhật sẽ mở rộng bàn tay ngửa lên, như đang bưng một cái mâm, để hướng về phía người muốn nói đến.

Không khui quà trước mặt người tặng

Người Nhật rất coi trọng việc tặng quà. Họ thường tặng quà cho từng người khách một cách chu đáo, thể hiện sự trân trọng và quan tâm đối với người nhận.

Có một quy tắc của người Nhật trong văn hóa tặng quà đó là người nhận sẽ không mở quà trước mặt người tặng. Họ sẽ đợi đến khi chia tay, về nhà riêng mới mở quà để thể hiện sự tôn trọng và giữ gìn sự riêng tư cho cả hai bên.

Không ở lại quá 30 phút trong lần đầu đến thăm nhà

Theo văn hóa Nhật Bản, khi đến thăm nhà người khác lần đầu, đặc biệt là với người lớn tuổi hoặc người có địa vị cao hơn, bạn nên lưu ý về thời gian ở lại. Việc ở chơi quá lâu (hơn 30 phút) có thể được xem là thiếu tế nhị và gây phiền hà cho chủ nhà.

Không tặng quà có liên quan đến số 4 và 9

Trong văn hóa Nhật Bản, việc tặng quà được xem là một nét đẹp truyền thống thể hiện sự tôn trọng và quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những món quà phù hợp, cũng có những điều cấm kỵ cần lưu ý để tránh mang đến điều không may mắn cho người nhận.

Một trong những điều quan trọng nhất là không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9. Số 4 trong tiếng Nhật phát âm gần giống với chữ "tử" (死), mang ý nghĩa về cái chết, sự xui xẻo. Số 9 cũng được xem là không may mắn vì đồng âm với "cứu khổ" (苦), tượng trưng cho sự đau khổ.

Với 10 cách ứng xử của người Nhật được nhắc đến ở phía trên, Mitaco hi vọng bài viết đã giúp các bạn độc giả hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản cũng như hòa nhập tốt hơn nếu có dịp sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Theo dõi Mitaco ngay bây giờ để khám phá thêm nhiều điều thú vị của nước Nhật bạn nhé!